ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สักครั้งต้องได้ทาน...อาหารชาววัง



อาหารชาววัง

อาหารที่ไม่ว่าจะเป็นใครก็ต้องอยากลอง

อาหารที่ผ่านการปรุงเเบบพิถีพิถัน ละเอียดละออ

เเล้วคุณล่ะ เคยทานสักครั้ง เเล้วหรือยัง ????

เรามาเริ่มด้วย เมนูเเรกเลยดีกว่า

     1. น้ำพริกลงเรือ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ น้ำพริกลงเรือ 
ที่มา  :  https://twitter.com/hashtag/น้ำพริกลงเรือ

        ทำไมถึงต้องเป็นน้ำพริกลงเรือน่ะหรอ ก็เพราะว่า ???

               เจ้าจอมเองต้องทำพระกายาหารถวายเจ้านายพระองค์หนึ่งขณะทรงออกไปพายเรือเล่น และโปรดที่จะเสวยพระกายาหารบนเรือนั้น ในเวลานั้นห้องเครื่องขาดของที่จะมาปรุงอาหารใดได้ ท่านจึงประยุกต์นำเอาของที่เหลืออยู่ ซึ่งก็ได้แก่ น้ำพริก ปลา และหมูหวานมาผัดรวมกันแล้วโปะด้วยไข่เค็ม 

        คนนั้นคนที่คิด จะเป็นใครไปใม่ได้นอกจาก.....

               เจ้าจอมหม่อมราชวงศ์สดับ ลดาวัลย์   

    

 2. เเสร้งว่า

 

ที่มา : https://tv.line.me/v/2164035


      ทำไมถึง ต้องเเสร้งว่า เเล้วเเสร้งว่าเป็นยังไง

           “ไตปลาเสแสร้งว่า              ดุจวาจากระบิดกระบวน 
ใบโศกบอกโศกครวญ                     ให้พี่เศร้าเจ้าดวงใจ” 

กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน บทพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ ๒ 

     "แสร้งว่า" เป็นอาหารโบราณที่จัดอยู่ในหมวดของยำ การปรุงน้ำยำที่มีเอกลักษณ์พิเศษ ไม่ว่าจะเป็นตรงกลิ่นหอมนำของขิงและตะไคร้ หรือการผสมผสานของนานาพืชผักสมุนไพรของไทยอย่างลงตัว 

3. มัสมั่น

 

ที่มา : https://www.maeban.co.th/สูตรอาหาร/2794/เเกงไก่มัสมั่นไก่ทอด.php


แกงไก่มัสมั่นเนื้อ                นพคุณ พี่เอย
หอมยี่หร่ารสฉุน                  เฉียบร้อน
ชายใดบริโภคภุญช์              พิศวาส หวังนา
แรงอยากยอหัตถ์ข้อน           อกให้หวนแสวง ๚ 

มัสมั่นแกงแก้วตา              หอมยี่หร่ารสร้อนแรง
ชายใดได้กลืนแกง                แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา

เคยได้ยินกันใช่ไหมคะ มัสมั่น

     เเกง ประเภทหนึ่ง รับอิทธิพลมาจากอาหารมลายู ในไทยมีวิธีการทำสองแบบคือ 
     1. แบบไทย น้ำพริกแกงมี พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ฯ ปรุงรสให้หวานนำ เค็มและอมเปรี้ยว เป็นแกงมีน้ำมากเพื่อรับประทานกับข้าว  
     2.อีกแบบเป็นแบบมุสลิม น้ำขลุกขลิก ใช้จิ้มขนมปังหรือโรตี ในน้ำพริกแกงไม่ใส่ข่า ตะไคร้ 

"ในชีวิต สักครั้งต้องได้ทาน ห้ามพลาด Don't miss"




        

 

 




ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ชื่อ ธนาภรณ์   ศรีปุงวิวัฒน์ ชัั้น 2/1 เลขที่ 18

น้ำเเก้กระหาย สายอดีต

เครื่องดื่มๆหวานๆ เย็นชื่นใจ หรือ จะเป็น เเบบร้อนๆ สำหรับหน้า หนาวอย่างนี้ มาย้อนอดีตเเบบอดีตกันดีกว่าค่าาาา เริ่มด้วนอย่างเเรก 1. ชาดำเย็น         สื่อถึงเอกลักษณ์ของชาไทยอย่างเเท้จริง ไม่ใส่นม ไม่ใส่น้ำตาล ไม่ปรุงเเต่ง รู้รสความเป็นชาไทย ที่มา :  http://jarnprod.blogspot.com/2016/06/blog-post_76.html 2. ชานมเย็น         ชานมเย็บ=ชาดำเย็น เพียงเเต่ใส่นมเข้าไป ที่มา : https://www.sanook.com/health/4281/ 3. โอเลี้ยง         ชงจากเมล็ดกาเเฟคั่วบด ไม่ผสมนมข้น เเต่อาจจะใส่น้ำตาล   ที่มา : http://www.foodietaste.com/recipe_detail.asp?id=3627 4. ยกล้อ          ยกล้อ=โอ้เลี้ยง+นมสด ให้ความละมุนนุ่มลิ้นยิ่งขึ้น   ที่มา : http://www.edtguide.com/review/5152/ทับช้าง-อาหารไทย 5. โอชา          เป็นการผสมระหว่าโอเลี้ยง เเละชานมเย็น ให้มีรสชาติซับซ้อน กาเเฟเเละชาในเเก...

ทานยังไง ไม่มีพุง

อยากทาน เเต่กลัวอ้วนมาทางนี้ เเค่ทำตามนี้ 1. ทานให้ถูกเวลา                    ควรทานในช่วงเช้า เพื่อที่จะสะสมพลังงานไว้ใช้ระหว่างวัน 2. ลองคำนวนหา Cal          อย่าทานจนเกิน Cal นะจ๊ะ 665 + (9.6 x น้ำหนักตัว (กิโลกรัม)) อ่านต่อได้ที่ https://www.wongnai.com/beauty-tips/3-tips-eat-dessert?ref=ct สูตรก็ตามนี้เลย           - BMR สำหรับผู้ชาย = 66 + (13.7 x น้ำหนักตัว (กิโลกรัม))+   (5 x ส่วนสูง (เซนติเมตร))-(6.8 x อายุ)          - BMR สำหรับผู้หญิง = 665 + (9.6 x น้ำหนักตัว (กิโลกรัม))+(1.8 x ส่วนสูง (เซนติเมตร))-(4.7 x อายุ) 665 + (9.6 x น้ำหนักตัว (กิโลกรัม))+(1.8 x ส่วนสูง (เซนติเมตร))-(4.7 x อายุ) อ่านต่อได้ที่ https://www.wongnai.com/beauty-tips/3-tips-eat-dessert?ref=ct 665 + (9.6 x น้ำหนักตัว (กิโลกรัม))+(1.8 x ส่วนสูง (เซนต...